lễ khai mạc triển lãm tranh chủ đề “Du và Dội” của họa sỹ Ngô Xuân Bính và họa sỹ Lê Văn Thìn.

Chiều 9/11/2017, tại Bảo tàng Hà Nội diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh chủ đề “Du và Dội” của họa sỹ Ngô Xuân Bính và họa sỹ Lê Văn Thìn.

Đây là triển lãm tranh có quy mô lớn nhất được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, đồng thời cũng là triển lãm lớn nhất của họa sĩ Ngô Xuân Bính tại Việt Nam. Triển lãm do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

 

Triển lãm trưng bày hơn 300 tác phẩm với đủ các thể loại: sơn mài, sơn dầu, giấy dó, chất liệu tổng hợp… Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm tập trung hướng vào ý niệm tinh thần của truyền thống và hiện đại, với mong muốn nhận ra thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ.

Đây cũng là cơ hội để công chúng chiêm ngưỡng và thưởng thức những tác phẩm của 2 tác giả, đồng thời bảo tồn, quảng bá nghệ thuật đương đại Việt Nam đến với công chúng trong và ngoài nước.

 

Họa sỹ Ngô Xuân Bính.

Họa sĩ Ngô Xuân Bính sinh năm 1957, được nhiều người biết đến trong lĩnh vực võ thuật khi là võ sư sáng lập môn phái võ Nhất Nam. Ông còn là thầy thuốc giỏi trong việc sử dụng y học dân tộc để chữa bệnh, đồng thời là người thực hiện nhiều công trình khoa học đồ sộ.

 

Những năm gần đây, Ngô Xuân Bính ghi dấu ấn trong giới hội họa qua những bức tranh sơn dầu với 2 lần triển lãm tranh ở Minxcơ và 3 triển lãm cá nhân ở Matxcơva. Năm 2006, ông đạt giải ARTIADA – Giải xuất sắc của Triển lãm Nghệ thuật tại Liên hoan Nghệ thuật tổng hợp quốc tế lần thứ 7 tại Matxcơva.

Năm 2008, ông đạt giải xuất sắc và được bình chọn là một trong 10 hiện tượng hội họa trong tháng tại Triển lãm quốc tế lần thứ 2 ở Matxcơva; đồng thời, được báo Nga – Mỹ bình bầu là “Họa sĩ của năm”.

Đặc biệt, năm 2010, Ngô Xuân Bính được Viện Hàn lâm tạo hình Nghệ thuật Liên Bang Nga trao tặng danh hiệu “thành viên danh dự” – ở thời điểm này, ông là một trong hai người được phong danh hiệu cao quý này.

Một góc trưng bày trong triển lãm “Du và Dội”.

Tác phẩm của ông trong triển lãm lần này cho thấy đời sống tâm hồn phong phú của người nghệ sĩ. Những tác phẩm “Hớp hồn”, “Tiềm thức”, “Hoang dại”, “Bí ẩn”… cho người xem thấy sự rung động đầy năng lượng dâng trào, mãnh liệt. Hoặc như tác phẩm “Lên đồng”, “Vân tranh” được lấy ý niệm tiềm ẩn về những câu chuyện huyền thoại trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam…

Họa sỹ Lê Văn Thìn sinh năm 1952, giảng viên trường Đại học Mở Hà Nội. Ông là họa sĩ nổi danh với dòng tranh sơn mài trắng, dùng vỏ trứng vỏ sò làm chất liệu chính. Những bức họa ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên và con người trong những sáng tác gần đây của Lê Văn Thìn được họa sĩ Lý Trực Sơn đánh giá cao bởi lối vẽ riêng, độc đáo và độc đạo, mang đến cho người xem những ấn tượng đặc biệt thú vị.

Hoạ sĩ Lê Văn Thìn (bên phải) và Hoạ sĩ Ngô Xuân Bính nhận Giấy chứng nhận có tác phẩm mỹ thuật hiến tặng Bảo tàng Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, trao tặng.