Triển lãm “Niệm” của bốn họa sĩ nổi tiếng

Họa sĩ Ngô Xuân Bính giới thiệu về triển lãm.

NDĐT – Sáng 30-5-2019, tại Bảo tàng Hà Nội, triển lãm hội họa của các họa sĩ, nghệ nhân tên tuổi của Việt Nam gồm Ngô Xuân Bính, Lê Văn Thìn, Đặng Tin Tưởng, Đào Trọng Cường mang tên “Niệm” đã chính thức khai mạc trước sự chờ đợi của công chúng yêu hội họa.

Triển lãm được sự bảo trợ của Vụ Ngoại giao Văn hóa và Unesco, Bộ Ngoại giao. Với hơn hai trăm bức tranh thuộc thể loại sơn mài, khắc gỗ, đá quý, tranh kết hợp, các họa sĩ đã mang đến cho công chúng một món ăn tinh thần đậm giá trị văn hóa truyền thống, nhưng vô cùng mới lạ cả về ý tưởng, bút pháp cho đến nghệ thuật tạo hình trên các chất liệu từ cổ điển đến hiện đại.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết, ông và các đồng nghiệp Lê Văn Thìn, Đặng Tin Tưởng và Đào Trọng Cường đã chuẩn bị gần hai năm cho buổi triển lãm này. Những tác phẩm được trưng bày ngày hôm nay chính là tâm huyết sáng tạo đặc biệt hướng về nguồn cội, “niệm” về quê hương đất nước. Chính vì vậy, triển lãm nghệ thuật đương đại “Niệm” mang đến cái nhìn khác lạ về hội họa.

Họa sĩ Ngô Xuân Bính là “Thành viên Danh dự” của Viện Hàn lâm Nghệ thuật tạo hình Liên bang Nga. Lần thứ hai triển lãm tranh tại Hà Nội, Ngô Xuân Bính vẫn miệt mài với thể loại tranh sơn mài, nhưng lần này ông mang đến một sự sáng tạo mới gây ấn tượng mạnh với người xem bởi dám vượt lên mọi chất liệu đơn thuần và làm mới những giá trị cổ truyền theo hướng đồng điệu, tích cực và đầy triết lý nhân sinh.

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội.

Họa sĩ Lê Văn Thìn với sở trường là những bức sơn mài trắng độc đáo, nội dung sáng tạo biến hóa muôn hình muôn vẻ, đã mang đến triển lãm những tác phẩm để đời với hồn xưa trong nghệ thuật đương đại.

Họa sĩ Đặng Tin Tưởng gây chú ý cho người xem bởi sự phong phú về bút pháp và khả năng thay đổi bố cục một cách thông minh, hợp lý với nhiều tác phẩm đồ sộ về các danh thắng, kiến trúc cổ. Tại triển lãm lần này, ông đã chứng minh khả năng diễn đạt những tinh thần mới của một trong những chất liệu cổ xưa nhất của người Á Đông.

Đặc biệt, trong “Niệm” còn có thêm một chất liệu đá quý của hoạ sĩ, nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường.

Phát biểu tại lễ khai mạc, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: “Trong thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến một bước phát triển của nghệ thuật đương đại, chứng kiến một quy trình không mệt mỏi của các tác giả trên từng tác phẩm của họ. Và tôi nghĩ, hôm nay với một khối lượng lớn tác phẩm, họa sĩ Ngô Xuân Bính và Lê Văn Thìn sẽ mang đến diện mạo mới, ngôn ngữ khác, thay đổi cả về chất liệu với những đột phá mới”.

Triển lãm “Niệm” diễn ra bắt đầu từ ngày 30-5 và kéo dài hai tháng tại Bảo tàng Hà Nội (Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).